Cháo không chỉ giúp trẻ hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn kích thích vị giác của trẻ. Mẹ hãy đổi món mỗi ngày cho trẻ với 14 món cháo dinh dưỡng thơm ngon dưới đây nhé.
1. CHÁO THỊT RAU MUỐNG (Một chén đầy cho 245 calo)
Nguyên liệu
- Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
- Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh thịt)
- Rau muống 30g (3 muỗng canh)
- Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
- Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo
- Thịt heo băm nhuyễn
- Rau muống xắt nhuyễn.
- Thịt heo xào với 1 muỗng cà phê dầu cho vào cháo, sau đó cho rau muống vào. Nấu cho chín thịt, rau nêm nếm cho vừa ăn. Cho cháo ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều.
2. CHÁO THỊT BÍ ĐỎ (Một chén đầy cho 246 calo)
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
- Thịt heo 30g (2 muỗng canh)
- Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)
- Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
- Hành, nước mắm…
- Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách Làm:
- Gạo: vo sạch, cho vào xoong, thêm nước nấu cháo
- Thịt băm nhuyễn
- Bí đỏ cắt hạt lựu
- Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm, phi hành với 1 muỗng cà phê dầu cho thơm, để thịt vào xào cho chín. Cho thịt vào cháo nêm vừa ăn, trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.
3. CHÁO CÁ CÀ RỐT (Một chén đầy cho 233 calo.)
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
- Cá nạc 30g (2 muỗng canh)
- Cà rốt 30g (3 muỗng canh)
- Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
- Nước mắm, hành…
Cách làm:
- Gao vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.
- Cá luộc chín, vớt ra, ướp nước mắm hành tiêu
- Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ
- Cà rốt cho vào cháo nấu mềm
- Cho cá vào nêm nhạt. Trút ra chén, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn.
4. CHÁO TRỨNG CÀ CHUA (Một chén đầy cho 242 calo)
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
- Trứng 50g (1 trứng gà)
- Cà chua 30g (3 muỗng canh)
- Dầu 5g (1 muỗng cà phê)
- Nước mắm, hành…
- Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo
- Trứng đánh đều lòng đỏ, lòng trắng.
- Cà chua: cắt hạt lựu thật nhỏ
- Cháo nấu nhừ cho cà chua vào, sau đó thêm trứng, đảo đều, nêm vừa ăn, để hành vào nhắc xuống, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn.
5. CHÁO LƯƠN (Một chén đầy cho 237 calo)
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
- Thịt lươn 30g (2 muỗng canh)
- Cà rốt 30g (3 muỗng canh)
- Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
- Nước mắm, hành…
- Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo
- Lươn làm sạch, thả vào cháo luộc chín, vớt ra.
- Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ
- Lươn đã chín, gỡ lấy nạc, ướp chút nước mắm, xào với hành phi 1 muỗng cà phê dầu.
- Cà rốt cho vào cháo nấu mềm.
- Cho lươn vào cháo nêm vừa ăn. Trút ra chén, có thể nêm hành răm nếu trẻ thích.
6. CHÁO ẾCH RAU MỒNG TƠI (Một chén đầy cho 228 calo)
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
- Thịt ếch 30g (2 muỗng canh)
- Rau mồng tơi 30g (3 muỗng canh)
- Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
- Nước mắm, hành…
- Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.
- Thịt ếch bằm nhỏ
- Rau mồng tơi rửa sạch cắt nhỏ
- Thịt ếch xào với 1 muỗng cà phê dầu, hành
- Cháo chín nhừ cho rau vào, để sôi lại cho chín rau
- Cho thịt ếch vào cháo, nêm lại cho vừa ăn, múc ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.
7. CHÁO GAN – CÀ CHUA (Một chén đầy cho 247 calo)
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
- Gan 30g (2 muỗng canh)
- Cà chua 30g (1/2 trái nhỏ)
- Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.
- Gan rửa sạch cắt nhỏ, ướp chút nước mắm
- Cà chua bỏ hột, cắt hột lựu
- Bắc chảo phi 1 muỗng cà phê dầu, hành cho thơm, để gan, cà chua vào xào qua.
- Cho gan, cà chua đã chín nhừ, nêm lại vừa ăn, cho hành vào, trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.
8. CHÁO ĐẬU HŨ RAU NGÓT (Một chén đầy cho 256 calo)
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
- Đậu hũ 50g (1/2 miếng nhỏ)
- Rau ngót 30g (3 muỗng canh)
- Dầu 5g (1 muỗng cà phê)
- Nước mắm, hành…
- Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo
- Đậu hũ cắt hột lựu
- Rau ngót cắt nhuyễn
- Cho rau ngót vào cháo nấu chín rau
- Để đậu hũ vào, nêm vừa ăn. Khi sôi lại, cho hành trút ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.
9. CHÁO BÍ ĐỎ ĐẬU PHỘNG (Một chén đầy cho 291 calo)
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
- Đậu phộng 30g (2 muỗng canh đầy)
- Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)
- Nước mắm, hành…
- Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
- Đậu phộng: ngâm nước nóng, bóc vỏ, giã hoặc xay nhuyễn
- Gạo vo sạch nấu cháo
- Bí đỏ cắt hạt lựu
- Cho bí đỏ vào nấu với cháo
- Cháo chín nhừ, cho đậu phộng vào nấu tiếp cho thật chín, nêm lại cho vừa ăn.
10. CUA BÍ ĐỎ (Một chén cho 235 calo)
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
- Thịt cua 30g (2 muỗng canh)
- Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)
- Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
- Nước mắm, hành…
- Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
- Gạo vo sạch, nấu nhừ thành cháo
- Bí đỏ cắt hạt lựu
- Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm
- Phi 1 muỗng cà phê dầu hành, xào thịt cua. Cho vào cháo nêm vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống. Trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.
11. CHÁO SƯỜN ĐẬU HÀ LAN (Một chén đầy cho 278 calo)
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
- Sườn nạc 100g (chừng 5-6 miếng)
- Đậu Hà lan tươi 10g (1 muỗng canh đầy)
- Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
- Nước mắm, hành củ…
Cách làm:
- Gạo ngâm nước 30’, lấy cối đâm bể
- Sườn chặt miếng nhỏ
- Đậu Hà lan ngâm lột vỏ
- Củ hành lột vỏ, cắt mỏng, phi vàng với 1 muỗng cà phê dầu
- Sườn nấu với nước hầm mềm, gỡ thịt nạc, xé nhỏ.
- Cho bột gạo vào khuấy với nước sườn hầm thịt xé, đậu Hà lan. Nêm lại cho vừa ăn. Cho ra chén.
- Để hành phi lên, dùng nóng, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.
12. CHÁO THịT GÀ NẤM RƠM (Một chén đầy cho 254 calo)
Nguyên liệu:
- Gạo 30g (3 muỗng canh vun đầy)
- Thịt gà 30g (2 muỗng canh)
- Nấm rơm 30g (4-5 tai nấm)
- Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
- Nước mắm, hành ngò…
- Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:
- Gạo vo sạch nấu cháo
- Thịt gà cắt nhỏ, nấm xắt mỏng
- Phi 1 muỗng cà phê dầu hành xào thịt gà, nấm rơm thêm chút nước mắm iốt hoặc muối iốt.
- Cháo nấu chín nhừ cho thịt gà và nấm rơm vào, nấu sôi lên và nêm lại cho vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống, chế 1 muỗng cà phê dầu ăn.
13. CƠM TÁN – CÀ PHÁ XÍ (Một chén cho 329 calo)
Nguyên liệu:
- Cơm nóng, gạo mềm: 1 chén (50g gạo)
- Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh)
- Nấm mèo 3g (2 tai nấm)
- Cà chua 1 trái
- Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
- Đường 2,5g (1/2 muỗng cà phê)
- Hành ngò, muối iốt.
Cách làm:
- Cơm còn đang nóng, múc ra tô, lấy muỗng cứng tán ngay khi mới múc ra.
- Thịt heo bằm nhuyễn ướp với nấm mèo xắt nhuyễn, hành củ, muối iốt, 1 muỗng cà phê dầu ăn.
- Cà xắt đôi bỏ hột.
- Dồn thịt viên vào 2 nửa trái cà.
- Dùng 1 muỗng cà phê dầu chiên cà đã dồn thịt, đặt mặt dồn thịt chiên cho chín vàng, rồi đậy nắp, nêm 1/2 muỗng cà phê đường cho chua chua ngọt ngọt. Cho chín kỹ 5 phút, nêm hành ngò.
14. CƠM XAY – TÉP RIM (Một chén cho 314 calo)
Nguyên liệu:
- Cơm nóng, gạo mềm 1 chén (50g gạo)
- Tép đã lột 30g (2 muỗng canh)
- Cà chua 1 trái
- Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
- Đường 2,5g (1/2 muỗng cà phê)
- Hành ngò, nước mắm, muối iốt
Cách làm:
- Cơm mới nấu chín tới cho vào máy xay (loại máy xay cua, xay ớt) xay bể
- Tép xắt hạt lựu, cà bỏ hột xắt hạt lựu
- Phi dầu ăn với hành, xào cà, bỏ tôm vào xào, nêm 1/2 muỗng đường, muối, hành ngò cho vừa ăn.
Nguồn: Sưu tầm