8 Câu ‘Thần Chú’ Để Dạy Con Ngoan, Cha Mẹ Nhất Định Phải Nói Hàng Ngày

8 Câu 'Thần Chú' Để Dạy Con Ngoan, Cha Mẹ Nhất Định Phải Nói Hàng Ngày - Trường Mầm Non STEAM KIDS
Không phải là những món đồ chơi đắt tiền hay điều gì to tát, đây là những điều con bạn muốn nhận được từ bố mẹ hơn bất cứ điều gì.

1. Ba/mẹ yêu con!

Bố mẹ nhớ nhé, trẻ con cần và xứng đáng được nghe lời yêu thương từ bố mẹ hàng ngày, vì vậy bố mẹ đừng bao giờ tiết kiệm lời yêu thương với con cái. “Ba/mẹ yêu con” là câu nói con bạn muốn nghe hơn bất cứ điều gì, đặc biệt bạn hãy dành kèm theo một cái ôm hôn đối với đứa trẻ nữa nhé!

Bên cạnh đó, trẻ sẽ học việc bày tỏ yêu thương này từ chính bạn. Nếu mỗi ngày bạn cũng nhận được những lời “tỏ tình” từ bé: “Con yêu ba/mẹ lắm”, bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt đúng không?

“Nếu con không muốn ăn thì thôi nhé!” khi bé không muốn ăn được xem như một câu thần chú. Nếu bé biếng ăn, càng ép ăn bé sẽ càng khóc và tạo thành một nỗi sợ hãi khi nghĩ về ăn cho bé.

3. Con thử làm lại xem!

Nếu trẻ làm việc gì đó không thành mà bố mẹ không động viên lại mặc kệ hay mắng trẻ “Con thật kém cỏi”/ “Con không biết làm gì cả”, bé sẽ dễ nản lòng.

Thay vì thế, bạn hãy ngồi xuống bên con và khuyến khích: “Con thử làm lại xem”/ “Con thử lắp miếng này vào nhé”! Chắc chắn bé sẽ vui vẻ bắt tay trở lại và hoàn thành tốt công việc dang dở.

4. Con có mệt không?

Bạn hãy thử nghĩ xem, nếu bạn mệt, con đến bên và ôm lấy bạn rồi hỏi, “Mẹ ơi, mẹ có mệt nhiều không?”. Ắt hẳn sự quan tâm ấy của con là một liều thuốc bổ khiến mệt mỏi sẽ vơi đi nhiều đúng không nào?

Con cái chúng ta cũng cảm thấy điều này khi cha mẹ chăm sóc và yêu thương bé đấy. Nếu bé mệt, thay vì trách móc “Con chơi quá nhiều” thì hãy ôm con và nói “Con có mệt nhiều không?” bố mẹ nhé!

5. Hôm nay con đi học có gì vui, kể với bố/mẹ nghe nào!

Đây là câu hỏi con bạn rất muốn nghe cho đến khi chúng lớn. Bé của bạn sẽ bô lô ba la kể những chuyện thú vị ở trường, về các bạn, về những gì bé làm được ở trường. Đây cũng là một cách hữu ích giúp bé ghi nhớ và khắc sâu những điều vui bé làm được. Ngoài ra, cách này là cách giúp bạn đồng hành cùng con và trở thành người bạn thân của con mình ngay cả khi chúng bước vào tuổi ẩm ương.

6. Con nói đi, ba/mẹ nghe đây!

Cuộc sống bận rộn hiện nay dường như khiến các bậc cha mẹ không còn thời gian lắng nghe con, mặc cho bé tự chơi, tự “độc thoại”. Bé sẽ cảm thấy cô độc và lớn lên dễ trở nên ích kỷ nếu bố mẹ “bỏ rơi” chúng ngay từ bé như vậy. Bố mẹ hãy dừng lại và lắng nghe con khi con bạn có vấn đề cần giải quyết. Bé sẽ cảm thấy được tôn trọng và sẽ nuôi dưỡng sự tự tin khi nghe bố mẹ nói “Con nói đi, ba/mẹ nghe đây!”

7. Con đang có chuyện gì buồn ư?

Khi còn bé, dường như trẻ chưa điều khiển cảm xúc của mình, thêm vào đó, các bậc phụ huynh chưa thật sự quan tâm đến việc xác định trạng thái mà con bạn đang gặp phải.

Hãy đến bên con rồi hỏi, “Con đang có chuyện gì buồn ư?” và chia sẻ cảm xúc khi con đang buồn, đang giận, đang bực mình… Bé sẽ giải tỏa được cảm xúc và thật tốt nếu bạn cùng bé giải tỏa tâm trạng ấy.

8. Ba/mẹ cám ơn/xin lỗi con!

Cha mẹ là tấm gương để trẻ học hỏi. Vì thế những gì bạn làm, bạn nói sẽ khắc sâu vào tâm trí của trẻ. Nếu bạn muốn con mình lễ phép thì chính cha mẹ phải là người có phép tắc trước đã.

Bố mẹ nhớ nhé, hãy cám ơn khi bé giúp bạn, đừng quên xin lỗi con khi bạn sai.

Nguồn: Sưu tầm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon