Mẹo Cho Bố Mẹ Giúp Con Trai Học Cách Tôn Trọng Phụ Nữ

Mẹo Cho Bố Mẹ Giúp Con Trai Học Cách Tôn Trọng Phụ Nữ - Trường Mầm Non STEAM KIDS

Thế kỷ 21, phụ nữ ngày càng “kề vai sát cánh” cùng người đàn ông trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh mà thậm chí trước đó được coi là chỉ dành cho nam giới! Mặc dù những sự phát triển này đang dần hướng đến một thế giới bình đẳng hơn nhưng chúng ta vẫn còn cả một chặng đường phía trước, để ở đó, cả nam và nữ đều có thể được làm những gì mình thích thay vì chịu ảnh hưởng, áp lực bởi sự khác biệt về giới.

Các vấn đề như khoảng cách tiền lương, những tiêu chuẩn sắc đẹp khắt khe hay đổ lỗi cho nạn nhân trong các vụ quấy rối, xâm hại tình dục… là một phần bằng chứng cho sự bất bình đẳng này. Và những đứa trẻ của chúng ta vẫn đang lớn lên trong một không gian như vậy

Là một ông bố, bà mẹ, chúng ta có trách nhiệm trong việc định hình quan điểm của con về những vấn đề xung quanh mình. Và nó cũng là trách nhiệm của chúng ta trong việc đảm bảo rằng con trai mình tôn trọng chị em gái ngay trong chính gia đình mình và để không ai bị bỏ lại phía sau.

Dưới đây là một vài cách bố mẹ có thể tham khảo để các em bé trai, không những chỉ tin rằng mình cần tôn trọng phụ nữ mà con có thể thực sự thể hiện nó bằng hành động.

1. Là một hình mẫu cho con khi ở nhà.

Mẹo Cho Bố Mẹ Giúp Con Trai Học Cách Tôn Trọng Phụ Nữ - Trường Mầm Non STEAM KIDS

Con trẻ học được từ chính bởi những gì con thấy, bằng chính những gì bạn thể hiện. Khi ấy, bạn và chồng nên chia sẻ khối lượng công việc nhà cho nhau và nói chuyện với con trai về việc vai trò của phụ nữ hay đàn ông là một sự lựa chọn, không phải là một sự ép buộc rằng nam giới phải làm cái này, nữ giới phải làm cái kia, miễn là sự lựa chọn ấy khiến mình cảm thấy thoải mái, hạnh phúc. Làm như vậy sẽ khiến con trai bạn hiểu rằng cả bố và mẹ đều có trách nhiệm như nhau trong việc xây dựng gia đình, không biệt giới tính.

2. Giúp con hiểu đúng về những gì đang diễn ra xung quanh mình.

Khi con lớn hơn một chút, thông qua báo đài, TV con cũng có thể biết được phần nào cuộc sống đang diễn ra ngoài kia. Khi ấy, nhân cơ hội này bạn có thể nói cho con biết thế nào là đúng, thế nào là sai, từ việc trêu chọc phụ nữ đến phá thai lựa chọn giới tính trước sinh. Khi con hiểu được sự khác biệt giữa đâu là đúng, đâu là sai sẽ giúp con hiểu được rằng mình cần sớm học cách tôn trọng phụ nữ.

3. Tránh việc gán con cần phải làm gì.

Nếu bạn có những đứa con với giới tính khác nhau hoặc thậm chí là cùng giới tính, mình nên đảm bảo rằng các con ai cũng có cơ hội như nhau. Bạn có thể để con được thoải mái tham gia, được nhận những công việc nhà mà con thích và khuyến khích con một khi nhận nên cố gắng làm tốt nhất có thể để rèn luyện cho con tính trách nhiệm. Ví dụ, con trai hoàn toàn có thể học nấu ăn, con gái có thể thỏa thích học cách sửa đồ. Khi ấy, con sẽ biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình thay vì bạn phân chia công việc dựa trên giới tính của con.4. Ngăn chặn con tiếp cận với những phương tiện truyền thông có nội dung thiếu tôn trọng người khác.

Mẹo Cho Bố Mẹ Giúp Con Trai Học Cách Tôn Trọng Phụ Nữ - Trường Mầm Non STEAM KIDS

Khi con lớn hơn, con sẽ được tiếp nhận nhiều nguồn thông tin khác nhau và nó có thể không đến từ gia đình mà còn là từ chính các phương tiện công nghệ khác. Và đôi khi, nó cũng chính là nơi con học được những giá trị, những bài học cho mình. Vậy nên, hãy chắc chắn rằng các phương tiện truyền thông mà con tiếp xúc không “truyền bá” bất kỳ tư tưởng bất bình đẳng giới hoặc thiếu tôn trọng phụ nữ nào. Điều này bao gồm các chương trình TV, phim hoạt hình cũng như các nội dung trực tuyến.

5. Đứng về phía người bạn cho là họ đang bị thiếu tôn trọng.

Như đã đề cập ở trên, đứa con nhỏ của bạn sẽ học cách bạn phản ứng – ngay cả khi bạn không biết con đang quan sát mình. Do vậy, bạn có thể nêu một ví dụ cho con, không chỉ ở trong nhà và ở ngoài và thể hiện rằng mình bênh vực, đứng về phía “nạn nhân”, những người phụ nữ như thế nào.

6. Lắng nghe và cho con có không gian được thể hiện.

Hầu hết những đứa trẻ sẽ dễ bị tổn thương khi có suy nghĩ, hành động khác với bạn bè của mình, khi ấy con sẽ không cảm thấy thoải mái khi nói lên quan điểm hay thể hiện rõ mình không thích ở đâu. Do vậy, bằng việc cho con có một không gian an toàn để con được thể hiện, con sẽ tự tin hơn với suy nghĩ, mong muốn của mình, là tiền đề giúp con vượt qua được áp lực đồng đẳng và sẽ hỗ trợ thúc đẩy hoạt động bình đẳng giới.

Những em bé trai xứng đáng được lớn lên trong môi trường mà ở đó bố mẹ yêu thương, tôn trọng lẫn nhau và với cả những người phụ nữ xung quanh mình như chị em, bạn bè. Đó chính là nền tảng để con có được những cách ứng xử tích cực với các mối quan hệ sau này.

Nguồn: Sưu tầm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon