Ưu Và Nhược Điểm Khi Cho Các Bé Ngủ Chung Với Nhau

Ưu Và Nhược Điểm Khi Cho Các Bé Ngủ Chung Với Nhau - Trường Mầm Non STEAM KIDS

Nếu bạn hiện có một đứa con thì có thể sẽ chưa phải nghĩ nhiều về không gian dành riêng cho con. Nhưng khi bạn có thêm những em bé khác thì chắc hẳn mình sẽ phải cân nhắc không ít, đặc biệt là những bạn sống ở thành phố với khoảng không có hạn. Đó có lẽ sẽ là lý do vì sao bạn phải cân nhắc cho các bé ở chung phòng. Nhưng liệu đây đã là một giải pháp tối ưu⁉️

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến cả khía cạnh ưu và nhược điểm khi cho các con dùng chung phòng để gia đình bạn có sự cân nhắc và tìm được sự lựa chọn phù hợp nhất với mình nhé!

LỢI ÍCH KHI ANH CHỊ EM DÙNG CHUNG PHÒNG NGỦ

Chắc hẳn sẽ có một vài lợi ích khi chúng ta xem xét cho các con ở chung với nhau. Có thể kể đến một số ý dưới đây:

Biết cách quan tâm, chia sẻ tới người khác

Khi anh chị em ở chung một phòng, con có cơ hội được “luyện tập” sự quan tâm dành cho nhau. Vì với trẻ nhỏ, chia sẻ không phải là một khái niệm dễ nắm bắt. Bởi trẻ con thường có xu hướng nghĩ đến bản thân mình trước tiên nên con cần có cơ hội được “thực hành” để biết chia sẻ, thấu hiểu cảm xúc của người khác. Vậy có cách gì khác tốt hơn để trẻ học cách quan tâm đến người khác bắt đầu từ chính anh chị em trong gia đình mình trước? Khi anh chị em đã quen ở chung phòng với nhau thì có thể sau này trẻ sẽ dễ thích nghi hơn trong những môi trường có những em bé khác.

Khuyến khích anh chị em chơi cùng nhau

Ưu Và Nhược Điểm Khi Cho Các Bé Ngủ Chung Với Nhau - Trường Mầm Non STEAM KIDS

Những em bé khi không ở chung với nhau có thể sẽ không sẵn sàng chơi cùng với ảnh chị em của mình. Nhưng nếu ở trong một hoàn cảnh mà luôn có anh chị em ở cùng mình thì có thể nó sẽ khác. Điều này có thể khuyến khích những em bé cùng vận dụng trí tưởng tượng, sức sáng tạo của mình khi chơi cùng nhau thay vì chỉ chơi một mình.

Gắn kết tình cảm

Những anh chị em khi có nhiều thời gian ở cùng nhau có thể sẽ thân thiết với nhau hơn. Có thể lúc đầu các con sẽ cần thêm thời gian để làm quen với việc ở chung nhưng sau đó những em bé ấy sẽ học được cách hỗ trợ lẫn nhau khi cần thông qua chính trải nghiệm ở chung với người khác.

Bớt sợ khi có người ngủ chung

Những đứa trẻ ngủ chung phòng với anh chị em có thể sẽ ngủ ngon hơn vào buổi tối vì khi có người ngủ cùng, con sẽ cảm thấy yên tâm hơn, đỡ sợ hơn, thay vì phải liên tục “cầu cứu” bố mẹ để có được cảm giác an toàn, thoải mái.

NHƯỢC ĐIỂM KHI ANH CHỊ EM DÙNG CHUNG PHÒNG NGỦ

Trong khi có khá nhiều lợi ích khi anh chị em ở chung phòng với nhau thì cũng có những bất lợi nhất định mà người lớn chúng ta nên lưu ý. Khi mình hiểu được cả ưu và nhược điểm thì có thể giúp mình đưa ra được quyết định sáng suốt hơn. Do vậy, một vài điểm bất lợi chúng ta có thể kể đến là:

Giờ đi ngủ khác nhau

Trừ khi hai đứa nhà bạn là sinh đôi còn lại thì các con sẽ ở những độ tuổi khác nhau. Và khi ở độ tuổi khác nhau thì có thể các con sẽ có giờ đi ngủ khác nhau. Điều này có thể dẫn đến những vấn đề như là một đứa cần phải đi ngủ trong khi một đứa đã lên giường đi ngủ rồi.

Giờ thức giấc khác nhau

Vì giờ đi ngủ khác nhau nên anh chị em chung phòng có thể sẽ thức giấc ở những giờ khác nhau. Điều này có thể dẫn đến việc đứa dậy sớm hơn sẽ làm thức giấc đứa còn đang ngủ và dẫn đến những sự khó chịu nhất định.

Những em bé có thể xảy ra xô xát, cãi lộn với nhau

Ưu Và Nhược Điểm Khi Cho Các Bé Ngủ Chung Với Nhau - Trường Mầm Non STEAM KIDS

Tất cả anh chị em đều có những lúc cãi lộn, đặc biệt nếu bạn đẻ gần. Trong khi việc dùng chung phòng, chung không gian có thể sẽ khiến các bạn nhỏ lúc đầu dễ cãi nhau, “oánh lộn” nhưng dần dần khi con quen được là mình cần phải học cách san sẻ, “chung sống hòa bình” với người khác thì mọi thứ có thể sẽ tốt hơn.

Không gian phòng không còn đủ sức chứa

Thật không may là những đứa trẻ sẽ không nhỏ mãi. Và quần áo hay những vật dụng đi cùng với con cũng vậy. Do vậy, khi thời gian trôi đi, các em bé lớn hơn sẽ khó có thể ở được trong một khoảng không gian như trước kia. Nếu bạn thực sự muốn các con dùng chung phòng thì mình cần cân nhắc rằng các con chỉ có thể ở như vậy trong một vài năm, đặc biệt là những gia đình có cả bé trai và bé gái.

Cho dù bạn có muốn các con ở chung phòng với nhau hay không thì việc tạo một môi trường mà ở đó các con được  tương tác, kết nối hay thậm chí là thích nghi nếu có người khác ở cùng mình là điều quan trọng khi ra ngoài xã hội. Vậy nên hãy để những em bé được chơi, được ở cùng với nhau nhiều nhất có thể nhé!

Nguồn: Sưu tầm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon