5 Hiệu Quả Tuyệt Vời Của Phương Pháp Reggio Trong Nhận Thức, Tư Duy Và Cảm Xúc Của Trẻ

5 Hiệu Quả Tuyệt Vời Của Phương Pháp Reggio Trong Nhận Thức, Tư Duy Và Cảm Xúc Của Trẻ - Trường Mầm Non STEAM KIDS

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia tin rằng trẻ em không phải là những đối tượng bị động mà thực chất có óc sáng tạo phong phú, trí tưởng tượng dồi dào, vì vậy nhu cầu tìm hiểu, khám phá cũng như nhu cầu về cảm xúc là rất cao. Áp dụng Reggio Emilia, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi đáng kể trong nhận thức, tư duy và cảm xúc của trẻ.

1. TRẺ LUÔN LÀ NGƯỜI CHỦ ĐỘNG ĐỀ XUẤT, THAM GIA HỌC TẬP

Theo phương pháp Reggio Emilia,trẻ sẽ là người tự chủ động tham gia học tập tương tác với môi trường xung quanh. Trẻ sẽ tự sáng tạo và theo đuổi sở thích mà không bị gò bó theo một khuôn khổ nào cả.

5 Hiệu Quả Tuyệt Vời Của Phương Pháp Reggio Trong Nhận Thức, Tư Duy Và Cảm Xúc Của Trẻ - Trường Mầm Non STEAM KIDS

Cha mẹ hay thầy cô chỉ là người theo dõi, gợi mở mà không đưa ra câu trả lời. Điều này sẽ giúp trẻ chủ động hơn trong học tập và cuộc sống, kích thích sự tò mò, quan sát, khám phá thế giới xung quanh, từ đó tạo nên sự yêu thích tìm tòi học tập ở trẻ.

2. TRẺ SẼ PHÁT TRIỂN ĐƯỢC TƯ DUY, BIẾN Ý TƯỞNG THÀNH SẢN PHẨM CỤ THỂ

Các lớp học theo phương pháp Reggio Emilia đều có một studio riêng hay còn gọi là một xưởng chế tạo với đầy ắp các vật liệu như: đất sét, màu vẽ, dụng cụ viết và thiết kế. Trẻ sẽ sử dụng những công cụ ấy để thể hiện ý tưởng của chúng trong quá trình học tập thực tế. Trẻ có cơ hội cảm nhận, phân tích và hiểu rõ hơn về tính chất, kích thước của các vật liệu và kiến thức về hình dáng, từ đó phát triển khả năng tưởng tượng, óc sáng tạo, tư duy logic.

5 Hiệu Quả Tuyệt Vời Của Phương Pháp Reggio Trong Nhận Thức, Tư Duy Và Cảm Xúc Của Trẻ - Trường Mầm Non STEAM KIDS

Trẻ có cơ hội cảm nhận, phân tích và hiểu rõ hơn về tính chất, kích thước của các vật liệu và kiến thức về hình dáng, từ đó phát triển khả năng tưởng tượng, óc sáng tạo, tư duy logic.

Thông qua sự tò mò và trí tưởng tượng trong quá trình học hỏi, những năng lực ẩn sâu bên trong của đứa trẻ sẽ dần được giải phóng. Phương pháp này hỗ trợ cho việc học của trẻ có chiều sâu hơn về nhận thức thế giới xung quanh.

3. PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG HỢP TÁC VÀ LÀM VIỆC NHÓM CỦA TRẺ

Trẻ thường xuyên phải làm việc theo các nhóm nhỏ trong khi những thành viên còn lại của lớp học tham gia những hoạt động khác. Sau các hoạt động, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và kỹ năng làm việc nhóm của trẻ sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

4. TRẺ ĐƯỢC BỘC LỘ CẢM XÚC THẬT VÀ SUY NGHĨ CỦA MÌNH

Trong phương pháp này, trẻ có thể dùng những bức tranh, bức điêu khắc, bài hát, những chuyển động trong vở kịch hoặc trò chơi phân vai bên cạnh việc hoạt động nói, viết đơn thuần để truyền tải cảm xúc, suy nghĩ của mình đối với bạn bè, giáo viên và cha mẹ mình.

5. GIÚP TRẺ BIẾT YÊU VÀ BẢO VỆ THIÊN NHIÊN

5 Hiệu Quả Tuyệt Vời Của Phương Pháp Reggio Trong Nhận Thức, Tư Duy Và Cảm Xúc Của Trẻ - Trường Mầm Non STEAM KIDS

Trong phương pháp Reggio Emilia áp dụng cách tiếp cận Loose Part có vai trò rất quan trọng. Loose Part có thể là những viên đá, những vỏ sò, lá cây, các loại hạt… những nguyên vật liệu mở, là những mảnh rời, những bộ phận rời rạc để từ đó giúp trẻ phát triển tư duy logic và toán học thông qua sự phong phú về những hình dáng, kích thước và chất liệu. Điều này cũng mang trẻ gần hơn với thiên nhiên và môi trường xung quanh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống và giữ gìn trái đất.

Nguồn: Sưu tầm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon