Tuyệt Chiêu Giúp Trẻ Vượt Qua Thói Quen Trì Hoãn

Tuyệt Chiêu Giúp Trẻ Vượt Qua Thói Quen Trì Hoãn - Trường Mầm Non STEAM KIDS

“Đợi con một chút, con sẽ làm sau.”

“Bố mẹ cứ để đấy cho con rồi con làm.”

Đối với trẻ, việc hoàn thành mọi thứ theo đúng thời gian biểu được đưa ra không phải dễ dàng. Và một khi bố mẹ không khắc phục được vấn đề trì hoãn của trẻ sẽ ảnh hưởng không tốt đến tính cách của con khi trưởng thành. Vậy bố mẹ có thể làm gì để giúp trẻ vượt qua sự trì hoãn?

Lắng nghe lý do

Trẻ không làm việc bố mẹ giao có thể vì trẻ có lý do của mình. Bởi vậy, bố mẹ hãy trò chuyện để trẻ chia sẻ lý do của việc trì hoãn. Nếu đó là những lý do chính đáng như vì việc đó vượt ngoài khả năng của trẻ… bố mẹ nên làm cùng con những việc con không làm được. Ngược lại, nếu vì ham chơi, mê xem tivi, làm biếng… thì bố mẹ nên yêu cầu trẻ hoàn thành việc đã được giao.

Tạo thói quen học tập, sinh hoạt khoa học

Một trong những lý do khiến trẻ có thói quen trì hoãn vì trẻ chưa có thói quen học tập, sinh hoạt khoa học. Bố mẹ cần hỗ trợ, hướng dẫn trẻ lập thời khóa biểu cho mỗi ngày. Điều này sẽ giúp trẻ biết cách sử dụng thời gian hiệu quả và có ý thức hơn về trách nhiệm của mình.

Thảo luận khi giao việc

Khi giao cho trẻ làm việc gì, bố mẹ nên dành thời gian thảo luận với trẻ về những bước cần làm, thời gian hoàn thành công việc được giao. Đồng thời, cho trẻ biết rằng mình sẽ thường xuyên kiểm tra về tiến độ hoàn thành công việc của trẻ. Nếu trẻ có thắc mắc, bố mẹ nên giải thích hoặc hướng dẫn ngay để trẻ bắt tay vào công việc được giao.

Chia nhỏ công việc cần giao

Nếu đã giao cho trẻ phụ bố mẹ làm việc nhà nhưng trẻ vẫn tìm mọi cách để trì hoãn, bố mẹ hãy khoan nản lòng. Thay vào đó, nên chia nhỏ công việc ra để trẻ thực hiện. Chẳng hạn, nếu yêu cầu trẻ dọn dẹp phòng của mình, bố mẹ nên chia nhỏ thành yêu cầu như: dọn đồ chơi, sau đó dọn phòng ngủ, tủ quần áo… Lúc này trẻ sẽ không có lý do để trì hoãn cũng như cảm thấy vừa sức, thoải mái hơn với yêu cầu được giao.

Cho thấy hậu quả của việc trì hoãn

Bố mẹ hãy yêu cầu trẻ nhắm mắt lại và hình dung trẻ sẽ cảm thấy thế nào một khi mà công việc của mình hoàn thành và nếu làm không xong. Ví dụ, nếu con không dọn phòng của mình bây giờ, núi quần áo sẽ càng lớn hơn khi con phải dọn vào ngày hôm sau; trong khi nếu con dọn xong thì có thể thoải mái vui chơi. Cảm giác này sẽ nhắc nhở trẻ có ý thức hơn, dần dần từ bỏ thói quen thích trì hoãn.

Với 5 tuyệt chiêu đơn giản trên, bố mẹ sẽ giúp con từ bỏ thói quen trì hoãn và hình thành nên thói quen tốt, thực hiện công việc một cách nhanh chóng, khoa học, có trách nhiệm, góp phần hoàn thiện nhân cách và thành công hơn trong cuộc sống

Nguồn: Sưu tầm

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon